UA-178268482-2

Hỏi đáp nha khoa

Tỏa sáng nụ cười xinh

Hậu quả khi mất răng có nguy cơ mắc bệnh tim

Ngày đăng :15/11/2019 - 4:26 PM

 

Rất nhiều người vẫn còn suy nghĩ chủ quan, cho rằng việc mất răng là vô hại. Nhưng thực tế không ít người mang nguy cơ mắc bệnh tim tăng cao do mất răng.


Các bệnh lý về răng miệng, đặc biệt là tình trạng mất răng, nếu không được can thiệp điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên có nhiều người lại ỷ y, cho việc khiếm khuyết răng không gây hại, nhưng về lâu dài mang lại nhiều hậu quả, nhất là nguy cơ mắc bệnh tim tăng cao do mất răng.

 

1. Hậu quả khi mất răng


Tình trạng mất răng xảy ra khá phổ biến, gây ra hậu quả nghiêm trọng:

 

Ảnh hưởng đến các răng xung quanh


Khoảng trống mất răng nếu không được thay thế kịp thời sẽ khiến các răng xung quanh bị mất đi lực nâng đỡ. Các răng kế cận nghiêng ngả về phía khoảng trống mất răng, khiến những răng còn lại cũng bị xô lệch. Răng đối diện với răng đã mất đi cũng có xu hướng trồi lên. Hiện tượng này làm mất cân bằng giữa các răng, cản trở hoạt động nhai, lâu dần gây lệch khớp cắn, loạn năng khớp thái dương hàm, mỏi hàm, mỏi cơ cổ, nghiến răng thường xuyên.

 

Đối với trường hợp mất răng hàm sẽ khiến lực nhai tập trung vào răng cửa. Răng cửa khi hoạt động nhiều và mạnh hơn bình thường sẽ bắt đầu có xu hướng chìa ra phía trước, các răng cũng yếu đi, dễ gãy rụng.

 

Hiện tượng đau đầu khi mất răng


Mất răng khiến các răng xung quanh mất ổn định, tiềm ẩn nguy cơ gây lệch khớp cắn, loạn năng thái dương hàm...làm ảnh hưởng đến dây thần kinh kết nối hai xương hàm. Do vậy mà những người bị mất răng sau 1 khoảng thời gian không có biện pháp phục hình phù hợp sẽ xảy ra hiện tượng đau đầu, chóng mặt, chán ăn.

 

Tình trạng tiêu xương hàm vẫn sẽ xảy ra khi người mất răng lựa chọn phục hình răng bằng 2 phương pháp trồng răng khá phổ biến là hàm giả tháo lắp và cầu răng sứ. Do các phương pháp này chỉ có thể phục hình phần răng phía trên mà không có chân răng, không tạo được những lực tác động để ngăn ngừa nguy cơ gây tiêu xương hàm.

 

Ảnh hưởng đến xoang hàm


Khi bắt đầu có tình trạng tiêu xương, nếu người bị mất răng không có phương pháp điều trị kịp thời sẽ xảy ra tình trạng mở rộng xoang hàm. Xoang hàm khi mở rộng sẽ gây phá huỷ xương hàm từ trong ra ngoài. Lúc này quá trình phục hồi răng đã mất sẽ trở nên khó khăn, cần phải áp dụng biện pháp nâng xoang hàm.

 

Lão hoá sớm


Xương hàm có chức năng nâng đỡ các cấu trúc của khuôn mặt. Do vậy, khi xương hàm bị tiêu đi, vùng má tại vị trí đó sẽ bị hóp vào, da bắt đầu xuất hiện nếp nhăn, khiến khuôn mặt già đi trông thấy.

 

Ảnh hưởng đến các cơ quan tiêu hoá


Khi vị trí mất răng không được thay thế kịp thời sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chức năng ăn nhai của hàm, khiến lực nhai bị giảm sút đáng kể, dẫn đến sự hạn chế trong quá trình nghiền nhỏ thức ăn. Lúc này, khi thức ăn được đưa xuống các cơ quan tiêu hoá, bao tử và dạ dày phải hoạt động nhiều và mạnh hơn, lâu ngày gây ra nguy cơ mắc các bệnh về tiêu hoá cao hơn người bình thường.

 

Ngoài ra việc khiếm khuyết răng cũng khiến người bị mất răng phải từ bỏ sở thích dùng những thực phẩm cứng, giòn, dai, thay vào đó là ăn những món ăn mềm, lỏng để tránh gây đau nhức ở vùng nướu mất răng. Việc này sẽ khiến người bị mất răng có cảm giác chán ăn do phải ăn những món không hợp khẩu vị, dần dần làm suy nhược cơ thể, ảnh hưởng đến sức khoẻ.

 

Nguy cơ mắc bệnh tim tăng cao do mất răng


Theo 1 cuộc nghiên cứu trên gần 61.000 người trưởng thành trong khoảng từ 45 – 69 tuổi chỉ ra rằng những người bị mất răng, đặc biệt là từ 2 chiếc răng trở lên thì nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch cao hơn rất nhiều so với người bình thường.

 

Nguyên nhân là do khi mất răng, vùng nướu răng tại vị trí đó sẽ khó được làm sạch, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển, gây tổn thương và nhiễm trùng. Từ đó, vi khuẩn có thể xâm nhập vào máu thông qua các nhiễm trùng trong miệng, lâu ngày gây viêm mạch máu, ảnh hưởng đến tim mạch.

 

Nghiên cứu của Viện nghiên cứu Quốc gia về Răng và Sọ mặt cũng chỉ ra rằng bệnh tim, chứng tắc động mạch có mối quan hệ mật thiết đến các vi khuẩn ở vùng nướu bị sưng viêm và nhiễm trùng.

 

2. Giải pháp nào tốt nhất cho người bị mất răng?


Trồng răng giả ngay khi mất răng là việc làm cần thiết và quan trọng. Có rất nhiều phương pháp phục hình răng hiện nay mà người bị mất răng có thể lựa chọn như sử dụng hàm giả tháo lắp, bọc cầu răng sứ, cấy ghép Implant.

 

Tuy nhiên, sử dụng hàm giả tháo lắp hay bọc cầu răng sứ chỉ là phương pháp trồng răng tạm thời. Do cả 2 phương pháp đều không thể phục hình được chân răng nên không ngăn ngừa được tình trạng tiêu xương hàm về lâu dài. Vì lý do đó mà phương pháp cấy ghép Implant lại được nhiều chuyên gia tin tưởng và khuyến khích lựa chọn.

 

Một trụ Implant bằng chất liệu Titanium được cấy ghép vào xương hàm phía dưới nướu, có nhiệm vụ chính là thay thế các chức năng của chân răng. Sau khi trụ Implant tích hợp với xương hàm, tạo thành 1 khối vững chắc, Bác sĩ sẽ lắp khớp nối Abutment có gắn răng sứ phục hình bên trên. Đây là kỹ thuật trồng răng tiên tiến và hiện đại, khắc phục được những hạn chế của những phương pháp cũ, không cần phải mài mòn răng 2 răng kế cận như phương pháp lắp cầu răng sứ.

 

Răng Implant do có chân răng nên có thể đảm bảo độ vững chắc trong quá trình ăn nhai. So với 2 phương pháp trồng răng còn lại là hàm giả tháo lắp và cầu răng sứ, răng Implant có tuổi thọ cao hơn rất nhiều, lên đến hơn 20 năm, thậm chí là vĩnh viễn nếu được chăm sóc tốt.

 

Các bệnh lý răng miệng gây ra nhiều biến chứng không tốt cho sức khoẻ, trong đó nguy hiểm nhất là nguy cơ mắc bệnh tim tăng cao do mất răng. Do vậy, người bị mất răng cần có phương pháp phục hình răng phù hợp để kịp thời thay thế vị trí chiếc răng đã mất. Bên cạnh đó, thói quen vệ sinh răng miệng tốt cũng giúp răng và nướu luôn được chắc khỏe, ngăn ngừa những khả năng có thể gây ảnh hưởng đến tim mạch.

 

Hệ thống nha khoa sài gòn quốc tế

0917 66 3333

Email: nhakhoasaigonqt@gmail.com

Website: www.nhakhoasaigonquocte.net

 

HỆ THỐNG ĐĂK LĂK

Cơ sở 01 : 08 Phan Chu Trinh, Tp. Buôn Ma Thuột, Đắc Lắk . Điện Thoại : (0262)386.28.28

 

Cơ sở 2: 411 Hùng Vương, Thị Xã Buôn Hồ, Đắc Lắk
Điện Thoại : (0262)6 33 69 69

 

Cơ sở 3: 61, Nguyễn Tất Thành, TT EA Kar, H. EA Kar, Đắc Lắk. Điện Thoại : (0262)6 33 9333

 

Cơ sở 4: 111 Hùng Vương, Thị Trấn Quảng Phú, Huyện Cưmgar. Điện thoại : (0262)3533.789

 

Cơ sở 5: 68 Nguyễn Tất Thành, TT Đắk Mil, Đắk Nông
Điện Thoại : (0261) 3741.094

 

Cơ sở 6: 325 Giải Phóng, TT. Phước An, KRông Pắk. Điện Thoại : (0262) 6535.333

 

 

 

 

 

Copyright © 2019 NHA KHOA SÀI GÒN QUỐC TẾ. Design by Nina Co .,Ltd

Hotline
SMS
Bản đồ
" " " "